GIÁ TRỊ CỦA KIM CƯƠNG XANH LAM
Giá đấu giá kỷ lục của kim cương xanh trong vài năm qua đã thu hút sự chú ý đáng kể. Trong khi kim cương xanh đủ hiếm để cực kỳ có giá trị, chúng vẫn đủ phong phú để tạo ra và duy trì thị trường. Ngoài ra, nhiều viên kim cương xanh cũ đã được tái chế gần đây. Kim cương màu sắc lạ mắt đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua do doanh số bán đấu giá cao và sự chú ý của truyền thông. Nhưng giá trị thị trường của những viên kim cương xanh lớn hơn, đậm màu hơn có nghĩa là chúng thường chỉ dành cho những người tiêu dùng giàu có nhất.
Hình dưới đây cho thấy sự tổng hợp giá bán của kim cương xanh kể từ năm 1940, bao gồm một số viên kim cương màu xanh đáng chú ý và những viên được bán đấu giá trong vài thập kỷ qua. Biểu đồ cho thấy giá bán (tính theo giá mỗi carat) và tất cả kim cương được điều chỉnh thành đô la Mỹ 2018 bằng cách sử dụng chuyển đổi Chỉ số giá tiêu dùng. Từ năm 1940 đến 1990, chỉ có một số ít kim cương xanh có sẵn dữ liệu, nhưng chúng ta thấy sự gia tăng rõ ràng về giá trị của kim cương xanh, đặc biệt là trong vài thập kỷ qua.

Biểu đồ giá kim cương thiên nhiên màu xanh lam tăng theo năm

Bảng giá chi tiết đấu giá các viên kim cương xanh lam theo năm

Có một số lý do cho sự nhận thức ngày càng tăng về kim cương màu trong công chúng. Chúng bao gồm sự chú ý của truyền thông liên quan đến những người nổi tiếng đeo kim cương màu, chiến dịch tiếp thị của Argyle vào những năm 1990 để tạo ra nhận thức về kim cương “champagne” và “cognac”, và cải tiến các kiểu cắt kim cương để tăng vẻ bề ngoài của kim cương màu, do đó tạo ra thị trường nhiều hơn sản phẩm. Khối lượng kim cương được xử lý cao trong những năm gần đây đã cung cấp các tùy chọn chi phí thấp hơn cho phần lớn công chúng mua. Miễn là việc xử lý màu được tiết lộ, những sản phẩm này có một vị trí khả thi trong thị trường đá quý.